Công bố kết quả khảo sát lương, thưởng trực tuyến năm 2016
16/12/2016

Nhóm nghề quản lý, điều hành vẫn luôn đứng đầu bảng ở mức lương và thưởng trong năm 2016, với mức lương trung bình là 47,894 triệu đồng/tháng và mức thưởng trung bình 91,778 triệu đồng/năm.

Thông tin này được Công ty Tư vấn Macconsult công bố trong buổi họp báo chiều 14-12, sau khi tiến hành khảo sát lương trực tuyến năm 2016 tại website http://jobcloud.vn (hệ thống website tuyển dụng, khảo sát lương và các giải pháp quản lý nhân sự).

Công bố kết quả khảo sát lương, thưởng trực tuyến năm 2016


Báo cáo khảo sát lương 2016 được công bố từ JobCloud cung cấp thông tin chi tiết về mức lương, thưởng, phúc lợi của hơn 600 chức danh thuộc 23 nhóm nghề, dựa trên dữ liệu khảo sát của gần 300 doanh nghiệp và 106.925 người lao động thuộc 16 ngành trong phạm vi cả nước. Theo Báo cáo, năm 2016 tiếp tục ghi nhận mức độ khó tuyển dụng ở nhóm nghề quản lý, điều hành luôn ở mức cao (mức độ khó tuyển dụng theo thang điểm 5 cao nhất là 4,27/5). Điều này cho thấy phân khúc nhân sự cấp cao có sự thiếu hụt rất lớn tại thị trường Việt Nam.

Theo Báo cáo, ở cấp quản lý và giám sát thì đứng đầu mức lương cao nhất năm 2016 được ghi nhận ở nhóm ngành nghề bất động sản và hàng không với mức lương trung bình trên 28 triệu đồng/tháng. Tiếp đến là nhóm nghề dược phẩm, tài chính và tiếp thị với mức lương chênh lệch không đáng kể, lần lượt là 23,2 triệu – 22,5 triệu và 22 triệu đồng/tháng.

Xét mức lương ở cấp bậc nhân viên, kỹ thuật viên thì nghề tư vấn – hỗ trợ kinh doanh năm 2016 vẫn xếp tốp đầu tương tự năm 2015 với mức 7 triệu đồng/tháng, tiếp theo là nghề công nghệ thông tin và nhân sự ở mức 6,5 triệu đồng. Còn ở cấp bậc chuyên viên, kỹ sư thì nhóm nghề được ghi nhận có mức lương tháng trung bình cao nhất là kiến trúc -xây dựng (12 triệu đồng), tiếp t

Theo đánh giá chung của Báo cáo thì tỷ lệ tăng lương trung bình năm 2016 là 10,8% tăng nhẹ so với năm 2015, trong đó ngành dược phẩm – y tế có mức tăng cao nhất là 18%. Dự kiến năm 2017, tỷ lệ tăng lương có xu hướng tăng nhẹ. Điều này cho thấy việc điều chỉnh lương của các doanh nghiệp hằng năm bảo đảm phù hợp với sự điều chỉnh của pháp luật lao động về mức lương tối thiểu vùng.

Từ dự đoán về kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp trong năm 2016, Báo cáo cũng cho rằng, dịp thưởng cuối năm 2016 - 2017 các doanh nghiệp có kế hoạch tăng mức thưởng cao hơn so với năm ngoái. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp sản xuất khó tăng mức thưởng do năm 2016 đã điều chỉnh mức tăng lương cao hơn so với năm trước do sự thay đổi của chính sách lương tối thiểu của Nhà nước. Vì vậy, nhìn chung mặt bằng tiền thưởng năm nay không có sự khác biệt so với năm 2015, các doanh nghiệp cho biết mức thưởng thông thường sẽ là một tháng lương bình quân trong năm của người lao động.

Chia sẻ về việc tham gia chương trình khảo sát lương của JobCloud và áp dụng kết quả khảo sát lương hằng năm trong công tác quản lý nhân sự công ty, Phó Tổng giám đốc Đỗ Thị Thanh Mai (Công ty CPTM Công nghiệp Thủ đô) cho biết: Là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, thi công xây dựng với quy mô nhân sự trên 100 người, thực hiện các dự án lớn trên khắp cả nước công ty luôn quan tâm đến chính sách lương thưởng đãi ngộ cho người lao động. Do trước đây không có nhiều báo cáo tiền lương tin cậy như thế này nên công ty phải thăm dò, tìm hiểu để có được các thông tin làm cơ sở xây dựng chính sách tiền lương hằng năm. Nhưng kể từ khi có báo cáo tiền lương của Macconsult, công ty đã tìm được một báo cáo có căn cứ tin cậy, khách quan, minh bạch và được công bố công khai. Chúng tôi căn cứ vào kết quả đó để xem xét, rà soát lại quỹ lương trong năm tài chính kế tiếp. Kết quả khảo sát lương đã giúp chúng tôi xây dựng hệ thống tiền lương bảo đảm các mục tiêu công bằng, cạnh tranh, khuyến khích, tường minh từ đó nâng cao mức độ hài lòng người lao động, giúp họ gắn bó với công ty và lưu giữ nhân tài.

Chủ tịch công ty Tư vấn Macconsult Lê Anh Cường, sự khác biệt về mô hình khảo sát của JobCloud là thực hiện trực tuyến, liên tục quanh năm và có sự tham gia của cả doanh nghiệp và người lao động. Do vậy, so với năm 2015, dữ liệu khảo sát 2016 tại JobCloud đã tăng đáng kể, đặc biệt với sự tham gia đông đảo của người lao động vào chương trình khảo sát lương. Năm 2016 tiếp tục ghi nhận tỷ lệ doanh nghiệp trong nước tham gia khảo sát chiếm chủ yếu (hơn 85%). Tuy nhiên, kết quả khảo sát nêu trên chỉ mang tính chất thời điểm, bởi vào bất kỳ thời điểm nào doanh nghiệp và người lao động đều có thể tham gia khảo sát thông qua website http://jobcloud.vn và tra cứu dữ liệu khảo sát mới nhất cho từng chức danh nghề nghiệp để điều chỉnh chính sách lương kịp thời, bảo đảm tính công bằng, cạnh tranh và thu hút nhân tài.

Theo Báo Quảng Ninh