Chú trọng công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm
04/04/2019

Xác định đào tạo nghề, giải quyết việc làm là một trong những giải pháp có ý nghĩa quyết định nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, chuyển dịch cơ cấu lao động, cơ cấu kinh tế, trong những năm qua tỉnh Quảng Ninh đã đặc biệt chú trọng đến vấn đề này.

Hằng năm, tỉnh đều dành một khoản ngân sách nhất định cho vay ưu đãi đối với hộ nghèo, cận nghèo và giải quyết việc làm, đồng thời tổ chức khảo sát để nắm chắc thực trạng lao động, việc làm tại các địa phương và thực trạng sử dụng lao động, nhu cầu nguồn nhân lực theo cơ chế nghề của các doanh nghiệp cũng như các đơn vị tuyển dụng lao động. Trên cơ sở đó, tỉnh có cơ chế khuyến khích các doanh nghiệp mở rộng sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, đa dạng hoá các ngành nghề nhằm tạo thêm việc làm mới cho người lao động và xây dựng kế hoạch mở các lớp đào tạo nghề phù hợp với cơ cấu ngành nghề lao động.

Học sinh nghề khai thác mỏ hầm lò thực tập tay nghề cơ bản tại Phân hiệu Đào tạo Cẩm Phả, Trường Cao đẳng Than - Khoáng sản Việt Nam.


Mạng lưới cơ sở dạy nghề của tỉnh trong những năm qua có bước phát triển mạnh cả về số lượng và chất lượng, được đầu tư xây dựng ngày càng hiện đại, phân bố rộng khắp trên phạm vi toàn tỉnh, dần đáp ứng được nhu cầu đào tạo nhân lực trực tiếp và nhân lực có tay nghề cao.


Đặc biệt, các cơ sở dạy nghề đã tích cực, chủ động, áp dụng đa dạng các hình thức tuyên truyền trong tuyển sinh như: Đăng tin trên các phương tiện thông tin đại chúng; phối hợp với chính quyền địa phương, các hội đoàn thể để tổ chức tuyển sinh; cử cán bộ của đơn vị dạy nghề và đại diện doanh nghiệp trực tiếp tuyên truyền tại các địa phương; trực tiếp gặp và tuyên truyền tại các thôn, bản vùng cao; phối hợp với các doanh nghiệp để nhận đào tạo nâng bậc, đào tạo lại, tham gia sản xuất các ngành nghề mà cơ sở dạy nghề có thể thực hiện được... Nhờ đó, kết quả tuyển sinh cơ bản thực hiện được kế hoạch đã đặt ra, khối các trường dạy nghề giữ được đà phát triển ổn định.

Hiện nay trên địa bàn tỉnh có 39 đơn vị tham gia hoạt động đào tạo nghề nghiệp, trong đó có 32 cơ sở công lập và 7 cơ sở thuộc doanh nghiệp. Trong năm 2018, các cơ sở dạy nghề của tỉnh đã đào tạo khoảng 35.000 người, trong đó trình độ cao đẳng là 1.500 người, trình độ trung cấp là 5.000 người, trình độ sơ cấp và đào tạo dưới 3 tháng là hơn 28.500 người. Thông qua các lớp dạy nghề, nhiều học viên đã mạnh dạn áp dụng kiến thức vào sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, mở rộng quy mô sản xuất để tạo việc làm, nguồn thu nhập chính đáng.

Sản xuất tại Công ty TNHH May mặc Hoa Lợi Đạt Việt Nam (Khu Công nghiệp cảng biển Hải Hà).


Tỷ lệ người tốt nghiệp được giải quyết việc làm là một chỉ tiêu quan trọng, thể hiện thương hiệu của các cơ sở dạy nghề và chính là tiêu chí quan trọng thu hút học sinh học nghề. Trên địa bàn tỉnh hiện có nhiều cơ sở uy tín trong việc đào tạo và cung ứng lao động, như: Trường Cao đẳng Than - Khoáng sản Việt Nam; Trường Cao đẳng Xây dựng và Công nghiệp; Công ty TNHH Dịch vụ kế toán và Kiểm toán Hạ Long...

Học viên Triệu Văn Sáng (quê Thái Nguyên), lớp HSC3-K6, Trường Cao đẳng Than - Khoáng sản Việt Nam, phân hiệu Cẩm Phả, cho biết: Em đã từng làm nhiều nghề nhưng công việc không ổn định, sau khi tìm hiểu, em quyết định học nghề khai thác mỏ hầm lò thuộc chỉ tiêu của Công ty Than Dương Huy. Được nhà trường và công ty quan tâm, môi trường học tập tốt, các thầy cô giáo chỉ bảo, hướng dẫn tận tình, khi học xong được đi làm ngay nên chúng em hoàn toàn yên tâm học tập và làm việc lâu dài khi ra trường.

Trong những năm qua, nhằm khắc phục tình trạng thiếu tập trung trong công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm, tỉnh đã phối hợp với các trung tâm giới thiệu việc làm tổ chức thành công các chợ phiên việc làm, hội chợ việc làm, thu hút được hàng nghìn lao động tham gia phỏng vấn, tìm việc. Đến nay đã có trên 200 doanh nghiệp đăng ký tuyển dụng lao động và hơn 2.000 lao động được tuyển dụng vào làm việc tại các doanh nghiệp, góp phần giảm đáng kể tỷ lệ lao động thất nghiệp tại địa phương.

Có thể nói, những kết quả đạt được trong công tác tuyển sinh, đào tạo nghề thời gian qua đã góp phần quan trọng trong đào tạo nhân lực, phục vụ sự phát triển kinh tế - xã hội chung của tỉnh.

Theo Báo Quảng Ninh (Hiểu Trân)