liên đoàn lao động tỉnh quảng ninh

quangninh federation of labour

TẤM GƯƠNG CNVCLĐ TIÊU BIỂU

“Người thầy thuốc chỉ ngừng nghiên cứu khi nào ngừng hơi thở”

Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng căn dặn:“Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua và những người thi đua là những người yêu nước nhất”, trong giai đoạn 5 năm vừa qua, giữa muôn vàn thách thức, khó khăn từ tình hình bối cảnh chung, tỉnh Quảng Ninh vẫn vững vàng vươn lên đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế duy trì ở mức cao, 5 năm 2021 – 2025 ước tăng 10,4%/năm, gấp 1,7 lần so với bình quân chung cả nước; chỉ số phát triển bền vững cấp tỉnh (PSDI) và chỉ số xanh cấp tỉnh (PGI) luôn nằm trong nhóm các địa phương dẫn đầu cả nước…có được thành công từ những con số biết nói đó, phải kể đến sự đóng góp không nhỏ của đội ngũ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) tỉnh Quảng Ninh, họ đã luôn ghi nhớ Lời Bác dạy, coi đó là ngọn đuốc soi đường để mỗi người CNVCLĐ của vùng Mỏ anh hùng tiếp tục phát huy truyền thống “Kỷ luật và Đồng tâm”, ra sức thi đua  “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, cống hiến cho quê hương Quảng Ninh ngày càng giàu mạnh; cho cơ quan, đơn vị và tổ chức ngày càng phát triển.

Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh là một đơn vị có bề dày thành tích trong các phong trào thi đua của ngành Y tế nói riêng và tỉnh Quảng Ninh nói chung; ở nơi đây, các phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” đã trở thành động lực để những cán bộ, y bác sĩ, người lao động không ngừng nỗ lực, học hỏi, nghiên cứu sáng tạo và cống hiến, tạo ra nhiều bước phát triển đột phá trong kỹ thuật khám, chữa bệnh. Trung bình mỗi năm, Bệnh viện có trên 30 sáng kiến, giải pháp được công nhận, nhiều kỹ thuật cao được triển khai, góp phần khẳng định vị thế là một trong những trung tâm y tế chuyên sâu hàng đầu của tỉnh. Và trong “Vườn hoa thi đua ái quốc” của đơn vị, có một bông hoa giản dị, khiêm nhường, thầm lặng cống hiến mà vẫn không ngừng toả ngát hương thơm cho đời, đó là Thạc sĩ Lê Thị Thùy Trang – Phó trưởng Khoa Điều dưỡng, Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh. Cơ duyên đưa chị đến với ngành Y xuất phát từ niềm yêu thích công việc chăm sóc, cứu chữa người bệnh và mong muốn đóng góp cho sức khỏe cộng đồng. Trong hơn 22 năm công tác, đặc biệt là giai đoạn 2020–2025, bản thân chị đã chủ trì, tham gia nhiều đề tài nghiên cứu, sáng kiến có giá trị thực tiễn cao như Đề tài:  (1) “Đánh giá kiến thức thực hành đái tháo đường của thai phụ đến khám thai tại Bệnh viện năm 2020”; (2) “Đánh giá thực hiện quy trình lấy máu của nhân viên y tế tại Khoa Lâm sàng năm 2021”; (3) “Mô tả thực trạng kiến thức chăm sóc bà mẹ và trẻ sơ sinh của sản phụ sinh mổ lần một năm 2023”; (4) “Ứng dụng mô hình chuyển đổi số cải tiến mã hóa tài liệu truyền thông giáo dục sức khỏe cho người bệnh năm 2024”…Rất khiêm tốn khi nói về giá trị của những công trình, đề tài trên mang lại, với chị giá trị lớn nhất của mỗi nghiên cứu sáng tạo đó chính là những đề tài đó sau khi hoàn thành nghiên cứu, sẽ không bị lãng quên ở trong phòng thí nghiệm mà đều được áp dụng vào thực tiễn, giúp nâng cao chất lượng chăm sóc, hỗ trợ điều dưỡng, giảm sai sót, tiết kiệm thời gian, chi phí cho người bệnh. Trong số đó, công trình tâm huyết nhất của chị và đồng nghiệp đó là:  “Ứng dụng, phát triển mô hình Ngân hàng sữa mẹ” (2020–2021): sau hơn 4 năm hoạt động, Ngân hàng sữa mẹ đã huy động được gần 6.400 lít sữa thô từ hơn 200 bà mẹ hiến tặng, cung cấp hơn 6.000 lít sữa thanh trùng đạt tiêu chuẩn vi sinh cho hơn 22.200 trẻ sơ sinh. Hàng nghìn em bé sinh non, nhẹ cân đã được nuôi dưỡng bằng nguồn sữa quý giá, góp phần nâng cao thể chất cho thế hệ tương lai Quảng Ninh. Đề tài này đã mang lại cho bản thân chị Giải Nhất Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Quảng Ninh lần thứ VIII (2020–2021) và vinh dự được ghi danh trong Sách vàng Sáng tạo Việt Nam” năm 2023.

Thạc sĩ Lê Thị Thuỳ Trang đang hướng dẫn cho gia đình bệnh nhân các quy trình thăm khám bệnh

Tuy nhiên, lĩnh vực Điều dưỡng tại bệnh viện Sản – Nhi có đặc thù là chăm sóc cho sản phụ và trẻ nhỏ với thể trạng yếu, tâm lý nhạy cảm nên cần kiên nhẫn, tỉ mỉ và theo dõi sát sao. Ngoài kỹ năng chuyên môn, điều dưỡng còn phải biết giao tiếp, trấn an gia đình người bệnh, phối hợp với bác sĩ và các chuyên khoa khác. Khó khăn lớn nhất là khối lượng công việc nhiều, áp lực cao, trong khi phải luôn giữ thái độ nhẹ nhàng, chuẩn xác để bảo đảm an toàn cho mẹ và bé. Công việc luôn phải đối diện với những khó khăn, thử thách như vậy nhưng dù ở vai trò, vị trí nào, chị vẫn luôn tâm niệm: “Trong môi trường của nghề Y, bản thân tôi luôn ý thức sâu sắc rằng: nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo chính là con đường để nâng cao chất lượng chăm sóc người bệnh. Phong trào thi đua của Tổng Liên đoàn, của Liên đoàn Lao động tỉnh, và của ngành Y tế chính là “ngọn lửa” thắp sáng khát vọng cống hiến, giúp tôi và các đồng nghiệp trong Ngành Y tế đã dám nghĩ, dám làm, dám đổi mới”.

Đam mê và nhiệt huyết trong nghiên cứu

Những nỗ lực nghiên cứu và đổi mới sáng tạo của Thạc sĩ, phó trưởng khoa Điều dưỡng Lê Thị Thùy Trang đã được các cấp, các ngành ghi nhận, biểu dương: nhiều năm liền đạt Danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở” (giai đoạn 2020-2024);  Danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh” (giai đoạn 2020–2022); được nhiều cấp, ngành khen thưởng: Năm 2020: Bằng khen của Hội Điều dưỡng Việt Nam vì thành tích xuất sắc trong phát triển Hội;  Năm 2022: Bằng khen của UBND tỉnh Quảng Ninh “Đạt Giải Nhất Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Quảng Ninh; Bằng khen của LĐLĐ tỉnh trong chương trình “1 triệu sáng kiến – nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”; Bằng khen của Hội Điều dưỡng Việt Nam tôn vinh Điều dưỡng viên tiêu biểu. Năm 2023: Bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho thành tích trong Chương trình “1 triệu sáng kiến”. Năm 2024: Bằng khen của UBND tỉnh Quảng Ninh, tôn vinh Trí thức Khoa học và Công nghệ tiêu biểu, Điển hình lao động sáng tạo, Tài năng trẻ Khoa học và Công nghệ. Và mới đây nhất, tại Đại hội thi đua yêu nước Công nhân, Viên chức, Lao động lần thứ VII giai đoạn 2020-2025 do LĐLĐ tỉnh Quảng Ninh tổ chức, chị vinh dự được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trao tặng Bằng Lao động sáng tạo – phần thưởng cao quý cho những nỗ lực, sáng tạo không ngừng nghỉ trong công tác nghiên cứu y khoa, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Chị nói: “Những phần thưởng ấy là sự ghi nhận quý báu, đồng thời là trách nhiệm để bản thân tiếp tục nỗ lực nhiều hơn nữa”.

Thạc sĩ Lê Thị Thuỳ Trang (thứ 3 từ bên trái) và các cá nhân được Tổng LĐLĐ Việt Nam trao tặng Bằng Lao động Sáng tạo giai đoạn 2020-2025

Qua thực tiễn nghiên cứu và tham gia phong trào thi đua, bản thân chị đã  rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm, điều quan trọng nhất là cần phải luôn nêu cao tinh thần tự học, tự rèn của Người thầy thuốc, không được phép tự mãn, ngủ quên trên những thành công mình đã đạt được, chỉ có học tập không ngừng mới bắt kịp sự phát triển của Y học hiện đại: “Người thầy thuốc chỉ ngừng nghiên cứu khi nào ngừng hơi thở” và đích đến của mỗi nghiên cứu phải gắn liền với nhu cầu thực tế của người bệnh, mỗi đề tài thành công đều xuất phát từ mong muốn giảm đau đớn, giảm chi phí, nâng cao chất lượng chăm sóc. Có như vậy những ý tưởng sáng tạo, những sáng kiến cải tiến trong công việc chuyên môn mới thực sự mang lại giá trị lợi ích thiết thực, mới tồn tại và lớn mạnh theo thời gian.

Thạc sĩ Lê Thị Thùy Trang cũng đã đặt ra nhiều mục tiêu, kế hoạch, chương trình cho bản thân trong thời gian tới, tiếp tục nghiên cứu, sáng tạo, nâng cao trình độ kỹ năng nghề nghiệp như: tiếp tục mở rộng, nâng cấp mô hình Ngân hàng sữa mẹ, hướng tới kết nối với các bệnh viện trong khu vực; nghiên cứu sâu hơn về các giải pháp chuyển đổi số trong điều dưỡng và chăm sóc bệnh nhân; đẩy mạnh truyền thông, giáo dục sức khỏe bằng hình thức số hóa, dễ tiếp cận. Bên cạnh đó, chị còn dành nhiều tâm huyết cho công tác đào tạo, bồi dưỡng cho đồng nghiệp trẻ, lan tỏa văn hóa làm việc dựa trên bằng chứng khoa học.

Tập thể Khoa Điều dưỡng, Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh

Thạc sĩ Trang luôn ghi nhớ lời Bác dạy: “Càng khó khăn thì càng phải thi đua. Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua.”, với chị, những gì đạt được trong 5 năm qua mới chỉ là bước khởi đầu, con đường nghiên cứu và sáng tạo còn dài, nhiều thách thức, nhưng chị luôn có một niềm tin mạnh mẽ rằng với sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, sự tích cực của tổ chức Công đoàn trong triển khai các phong trào thi đua “Lao động giỏi – Lao động sáng tạo”, sự đồng hành của bạn bè, đồng nghiệp và sự ủng hộ của những người bệnh sẽ trở thành động lực để chị tiếp tục kiên trì, nỗ lực, sáng tạo và cống hiến, đóng góp nhiều hơn nữa cho sự lớn mạnh của Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh và sự nghiệp chăm sóc sức khỏe toàn dân của ngành Y tế./.

Thư viện video

thư viện hình ảnh

tủ sách pháp luật điện tử

No data was found

hỏi đáp pháp luật

No data was found
No data was found

liên kết

bầu cử đại biểu quốc hội và đại biểu hội đồng nhân dân là quyền lợi của mọi công dân

thống kê truy cập

LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG TỈNH QUẢNG NINH

ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ TỐT NHẤT, QUÝ KHÁCH VUI LÒNG ĐIỀN ĐẦY ĐỦ THÔNG TIN DƯỚI ĐÂY: