liên đoàn lao động tỉnh quảng ninh

quangninh federation of labour

TẤM GƯƠNG CNVCLĐ TIÊU BIỂU

Những người mang ánh sáng vào trong hầm sâu

Trong 62 năm qua, Công ty Than Thống Nhất đã khai thác trên 60 triệu tấn than, đào mới trên 700 km đường lò, sản lượng bình quân trong những năm gần đây đạt gần 02 triệu tấn/năm. Đó thực sự là những con số biết nói, thể hiện sự nỗ lực của 3.400 CBCNLĐ của Công ty, trong đó không thể không kể tới công lao của những người thợ phát đèn lò, đặc biệt là các chị em Tổ Nhà đèn.

Nhọc nhằn thợ phát đèn lò

Tổ nhà đèn có 20 công nhân đều là nữ, chia làm 3 ca, mỗi ca làm việc của chị em thợ phát đèn lò bắt đầu từ rất sớm, các chị phải đến trước giờ thợ lò vào ca để kiểm soát thẻ ca trước, ca sau; kiểm soát ra, vào việc mượn, trả đèn đầy đủ bảng treo thẻ của công nhân, sau đó lau chùi giá sạc, sắp xếp gọn gàng bình tự cứu, máy bắn mìn, máy ôm kế, máy đo kíp và sửa chữa đèn hỏng của anh em thợ lò. Chị em Tổ Nhà đèn phải quản lý số máy móc thiết bị khổng lồ gồm: 3.005 đèn đi lò mã hiệu KL4MLX, 1.315 bình tự cứu, 111 máy bắn mìn, 32 máy ôm  kế, 41 máy đo kíp, 23 đồng hồ tiếp đất… Giá sạc quy trình các chị em công nhân Nhà đèn phải bảo dưỡng trùng tu 2 lần/năm.

Một nữ công nhân Tổ Nhà đèn đang kiểm tra, vệ sinh đèn lò

Những chiến sỹ thầm lặng  

Chị Bùi Thị Sữa – Tổ trưởng nhà đèn có thâm niên làm việc hơn 20 năm vui vẻ chia sẻ: “Do đặc thù công việc, chị em Tổ Nhà đèn đi làm 3 ca, kể cả những ngày chủ nhật, ngày lễ, cứ có công nhân xuống lò là chị em có mặt để cấp phát đèn lò, bình tự cứu… bất kể giờ giấc. Thợ lò làm việc vất vả nên chúng tôi luôn bảo nhau phải chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho các anh”. Để đảm bảo đủ số lượng đèn và bình tự cứu cấp phát kịp thời, các chị Tổ Nhà đèn đã cải tiến kỹ thuật gia công bình tự cứu và sửa chữa đèn hàng ngày nhằm đảm bảo chất lượng đèn, tiết kiệm chi phí.

Chị Bùi Thị Sữa chia sẻ thêm: “Đối với công nhân thợ phát đèn lò ở Công ty Than Thống Nhất thì việc đi sớm về muộn là chuyện hằng ngày. Vì vậy, những người thợ phát đèn lò như chúng tôi buộc phải thích nghi với công việc trong mọi tình huống, để hoàn thành công việc được giao… Bởi vậy, chồng con chúng tôi hay gọi đùa chúng tôi là những chiến sỹ thầm lặng. Nhưng bản thân tôi thấy thì nghề nào cũng sẽ có cái khó, cái cực, nếu ai cũng thấy khó mà né tránh thì ai làm. Hạnh phúc của tôi chỉ đơn giản thế thôi”. Đó là những câu tâm sự rất đơn giản, mộc mạc nhưng đầy tính nhân văn, sâu sắc của chị Sữa.

Chị Bùi Thị Sữa – Tổ trưởng Tổ Nhà đèn đang kiểm tra và sửa chữa giá sạc đèn.

Để nói về công việc, sự thầm lặng của các chị thì không chỉ một vài bài viết là lột tả hết được. Và tôi đã cảm nhận được một điều – đó là ngoài lòng yêu nghề, say mê với công việc thì các chị luôn có cảm giác hãnh diện về nghề nghiệp của mình. Niềm hãnh diện đấy cũng chính là nguồn động lực để các chị em Tổ Nhà đèn vượt qua được những áp lực của công việc, hàng ngày, hàng giờ và luôn nỗ lực, cố gắng để gắn bó với nghề, hoàn thành cao nhất mọi nhiệm vụ được giao./.

 

Thư viện video

thư viện hình ảnh

tủ sách pháp luật điện tử

No data was found

hỏi đáp pháp luật

No data was found
No data was found

liên kết

bầu cử đại biểu quốc hội và đại biểu hội đồng nhân dân là quyền lợi của mọi công dân

thống kê truy cập

LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG TỈNH QUẢNG NINH

ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ TỐT NHẤT, QUÝ KHÁCH VUI LÒNG ĐIỀN ĐẦY ĐỦ THÔNG TIN DƯỚI ĐÂY: