liên đoàn lao động tỉnh quảng ninh

quangninh federation of labour

XÂY DỰNG TỔ CHỨC CÔNG ĐOÀN VỮNG MẠNH

Công tác tuyên giáo là trọng yếu của công đoàn

“Quan trọng nhất là đoàn viên công đoàn phải thấy được công đoàn hiện diện gì, tác động gì trong đời sống của họ. Đó mới là thành công của tuyên giáo”, đồng chí Ngọ Duy Hiểu – Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam nhấn mạnh tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác tuyên giáo và nữ công năm 2024, diễn ra sáng 17/1.

Tuyên giáo không thể làm tốt nếu chỉ dựa vào vài ba người

Mở đầu bài phát biểu, đồng chí Ngọ Duy Hiểu cho biết: “Đảng ta xác định công tác tuyên giáo là công tác trọng yếu của Đảng. Công đoàn với tư cách là tổ chức chính trị, xã hội, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, cũng xác định công tác tuyên giáo là công tác trọng yếu của Công đoàn Việt Nam”.

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam nhấn mạnh, công tác tuyên giáo là công tác về con người và vì con người nên đòi hỏi cán bộ làm công tác này phải nắm vững quy luật riêng về tư tưởng. Cán bộ làm công tác tuyên giáo cần có thái độ, phương pháp khoa học, phù hợp, kết hợp chặt chẽ giữa định hướng tư tưởng và sự tự nguyện. Tức là, không nên áp đặt mà phải đánh thức, giác ngộ, làm thay đổi về tư duy, nhận thức trên cơ sở gần gũi với cơ sở, sát sao với người lao động, gắn với các phong trào thi đua và công tác tổ chức cán bộ.

Công tác tuyên giáo là công tác trọng yếu của Công đoàn

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu đánh giá, công tác tuyên giáo là công tác trọng yếu của công đoàn. Ảnh: M.Q

“Quan trọng nhất là đoàn viên công đoàn phải thấy được công đoàn hiện diện gì, tác động gì trong đời sống của họ, đó mới là thành công của tuyên giáo”, Phó chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam nói, đồng thời cho rằng tuyên giáo không thể làm tốt nếu chỉ dựa vào vài ba người, mà cần phải huy động được nguồn lực trí tuệ của nhiều người. Đó chính là sự tâm huyết, năng lực của người đứng đầu trong hệ thống công đoàn.

Tuyên giáo không được cũ kỹ

Một trong những yêu cầu được đồng chí Ngọ Duy Hiểu – Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đặt ra đối với tuyên giáo công đoàn là “không được cũ kĩ mà phải đổi mới, sáng tạo, linh hoạt, trách nhiệm và có kết quả cụ thể”.

Để minh họa cho yêu cầu này, đồng chí nêu ví dụ: cùng phương tiện truyền tải thông tin là internet, nếu tổ chức Công đoàn dùng để tuyên truyền, vận động thì các thế lực thù địch lại dùng để kích động, lôi kéo công nhân lao động. Bên nào hiệu quả hơn thì bên ấy thắng.

Công tác tuyên giáo là công tác trọng yếu của Công đoàn
Công nhân lao động hào hứng tham gia Cuộc thi “Gửi niềm tin, trao kỳ vọng” – Ảnh: CĐCC

Tại Hội nghị sáng 17/1, đồng chí Ngọ Duy Hiểu tuyên dương 13 tỉnh, thành đã có sự đầu tư, coi trọng đúng mức công tác tuyên giáo. Nhờ đó, những địa phương này đã có phương pháp đổi mới, sáng tạo trong cách triển khai các hoạt động tuyên truyền.

Phó Chủ tịch LĐLĐ Việt Nam cũng đánh giá cao các tập thể, cá nhân đã tổ chức tốt công tác truyền thông, công tác tuyên giáo nói chung trong năm qua. Đặc biệt, đồng chí biểu dương Ban Tuyên giáo Tổng LĐLĐ Việt Nam và Tạp chí Lao động và Công đoàn – 2 đơn vị đã phối hợp triển khai 2 cuộc thi trực tuyến: “Gửi niềm tin – trao kỳ vọng” và “Công nhân viên chức lao động tìm hiểu truyền thống lịch sử, tinh thần yêu nước của dân tộc Việt Nam trong xây dựng, bảo vệ Tổ quốc” rất nghiêm túc, trách nhiệm và có phương pháp, đã đạt kết quả tốt, được địa phương, công đoàn cơ sở đánh giá cao.

Đồng chí cũng mong muốn thời gian tới sẽ có thêm nhiều cuộc thi theo cách thức sáng tạo, linh hoạt, để tăng cơ hội giúp công nhân, viên chức, người lao động tiệm cận nhiều thông tin hơn về tổ chức Công đoàn.

Tại Hội nghị, đồng chí Vũ Thị Giáng Hương – Trưởng Ban Tuyên giáo, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã nêu những nhiệm vụ trọng tâm trong triển khai công tác tuyên giáo năm 2024 bao gồm:

– Tập trung đưa Nghị quyết Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam vào cuộc sống với phương châm đổi mới các nội dung, phương thức thực hiện.

– Tham mưu với Đoàn Chủ tịch Tổng liên đoàn về kế hoạch triển khai hoạt động 95 năm thành lập Công đoàn Việt Nam.

– Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong cán bộ, đoàn viên, công nhân viên chức lao động.

– Tuyên truyền chính sách mới của Đảng, quy định của Tổng Liên đoàn; Công tác truyền thông về các hoạt động chăm lo Tết của Tổng Liên đoàn…

Tại Hội nghị, Ban tổ chức đã trao một số giải thưởng của 2 Cuộc thi “Gửi niềm tin – trao kỳ vọng” và Cuộc thi “Công nhân viên chức lao động tìm hiểu truyền thống lịch sử, tinh thần yêu nước của dân tộc Việt Nam trong xây dựng, bảo vệ Tổ quốc”.

Cuộc thi “Gửi niềm tin, trao kỳ vọng”

Giai đoạn 1: Với các tiêu chí ngày thi sớm nhất, thời gian thi nhanh nhất và nội dung câu trả lời tự luận đảm bảo yêu cầu, Ban Giám khảo đã thống nhất xét chọn 03 giải Nhất, 16 giải Nhì, 30 giải Ba, 03 giải Tự luận.

Giai đoạn 2: Ban Giám khảo đánh giá khách quan, công tâm lựa chọn 31 tác phẩm để đề xuất Ban tổ chức cuộc thi công nhận 01 giải Nhất, 05 giải Nhì, 10 giải Ba và 15 giải Khuyến khích.

Đối với giải tập thể: Căn cứ tổng hợp kết quả 02 giai đoạn của cuộc thi trên phần mềm quản lý cuộc thi, Ban Giám khảo đã lựa chọn đề xuất tặng giải thưởng cho 05 tập thể có thành tích xuất sắc trong triển khai cuộc thi.

Cuộc thi “Công nhân viên chức lao động tìm hiểu truyền thống lịch sử, tinh thần yêu nước của dân tộc Việt Nam trong xây dựng, bảo vệ Tổ quốc”

Ban Giám khảo vòng Sơ khảo đã lựa chọn 300 bài dự thi trả lời đúng 100% câu hỏi, có thời gian làm bài nhanh nhất và dự đoán số người tham gia gần đúng nhất; đồng thời, lựa chọn từ 10 địa phương có số người tham gia đông nhất, để chấm điểm và đề xuất Ban Giám khảo vòng Chung khảo, Ban Tổ chức xem xét và trao 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba cho các tập thể; trao 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba, 20 giải Khuyến khích cho các cá nhân.

Một số hình ảnh trao giải 2 cuộc thi trực tuyến cho các tập thể và cá nhân xuất sắc.

Công tác tuyên giáo là trọng yếu của công đoàn

Đồng chí Ngọ Duy Hiểu – Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam (thứ ba, từ trái) trao giải cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong triển khai tổ chức triển cuộc thi “Gửi niềm tin, trao kỳ vọng” – Ảnh: M.Q

Công tác tuyên giáo là trọng yếu của công đoàn

Nhà báo Trần Duy Phương – Tổng Biên tập Tạp chí Lao động và Công đoàn (giữa) và đồng chí Nguyễn Thị Hồng Vân – Trưởng Ban Nữ công Tổng LĐLĐ Việt Nam (thứ ba, từ phải) trao giải cho các cá nhân đoạt giải giai đoạn 2 của Cuộc thi “Gửi niềm tin, trao kỳ vọng”. Ảnh: M.Q

Thư viện video

thư viện hình ảnh

tủ sách pháp luật điện tử

No data was found

hỏi đáp pháp luật

No data was found
No data was found

liên kết

bầu cử đại biểu quốc hội và đại biểu hội đồng nhân dân là quyền lợi của mọi công dân

thống kê truy cập

LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG TỈNH QUẢNG NINH

ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ TỐT NHẤT, QUÝ KHÁCH VUI LÒNG ĐIỀN ĐẦY ĐỦ THÔNG TIN DƯỚI ĐÂY: