liên đoàn lao động tỉnh quảng ninh

quangninh federation of labour

TUYÊN TRUYỀN GIÁO DỤC

Hoàn thành các lớp tuyên truyền, tập huấn về công tác phòng chống ma túy; tội phạm và tệ nạn xã hội (TNXH); công tác đảm bảo trật tự An toàn giao thông (ATGT) và công tác Dân số, kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) cho đoàn viên công đoàn năm 2023.

Thực hiện Chương trình công tác của Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Ninh và Chương trình phối hợp với các cơ quan chức năng (Công an tỉnh, Ban An toàn giao thông tỉnh, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh, Chi cục dân số – KHHGĐ tỉnh Quảng Ninh) năm 2023. Trong cuối Quý 3 và đầu Quý 4/2023 LĐLĐ tỉnh đã phối hợp tổ chức 17 lớp tập huấn tuyên truyền về công tác phòng chống ma túy; tội phạm và TNXH; công tác đảm bảo trật tự ATGT và công tác dân số KHHGĐ cho trên 1.500 đoàn viên, CNLĐ trên địa bàn.

Tại các lớp tập huấn, học viên đã được nghe các Báo cáo viên Ban An toàn giao thông tỉnh truyền tải những kiến thức cơ bản về Luật Giao thông đường bộ cùng những kiến thức đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn cả nước và của tỉnh Quảng Ninh; nguyên nhân gây tai nạn; các biện pháp phòng ngừa và trách nhiệm của cộng đồng trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Ngoài ra các học viên còn được xem các phóng sự hay, hữu ích nhằm truyền tải một số hình ảnh sinh động tạo cảm hứng cho người xem về các hành vi tham gia giao thông, các mức xử phạt theo hình thức mới, các vụ tai nạn thảm khốc mà nguyên nhân chính là do ý thức của người tham gia giao thông kém, không chấp hành luật, phóng nhanh vượt ẩu, sử dụng rượu bia và không đội mũ bảo hiểm…Tình hình tệ nạn xã hội trên địa bàn tỉnh. Báo cáo viên thuộc Công an tỉnh, Sở Lao động TB&XH tỉnh tuyên truyền công tác phòng ngừa, đấu tranh chống tệ nạn xã hội, ma túy, mại dâm, trẻ em bị xâm hại tình dục, tệ nạn buôn bán người. Thực trạng ma túy và nhận biết các mối nguy hại về ma túy đá dưới nhiều hình thức và mẫu mã đa dạng như hiện nay, nguy cơ tác hại của ma túy đối với bản thân, gia đình và xã hội nhất là đối với cán bộ, CNVCLĐ; các loại hình tội phạm như tín dụng đen len lỏi vào trong các khu công nghiệp, khu chế xuất với nhiều hình thức vay nhanh gọn, thủ tục thuận tiện lãi xuất cao. Các thủ đoạn lừa đảo sử dụng mạng Internet, mạng viễn thông như giả danh công an, cán bộ tòa án… lợi dụng lòng tin và thiếu cảnh giác của người lao động để đòi tiền, chuyển tiền dưới nhiều hình thức gây thiệt hại nghiêm trọng về tinh thần và tài sản cá nhân. Tại các Hội nghị dân số, các đồng chí lãnh đạo Chi cục dân số – KHHGĐ tỉnh đã tập huấn công tác vận động CNVCLĐ thực hiện tốt pháp lệnh dân số và công tác kế hóa gia đình. Đồng thời duy trì và đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền Mô hình “Sức khỏe của bạn” trong các doanh nghiệp có đông lao động nữ nhằm chăm sóc sức khỏe sinh sản, nâng cao chất lượng dân số, kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh thực hiện tốt Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban chấp hành Trung ương Đảng về công tác Dân số trong tình hình mới.

Thông qua các buổi tập huấn, tuyên truyền CNVCLĐ được củng cố và nâng cao những kiến thức cơ bản nhất để tự phòng, chống và nhận biết các loại hình tội phạm. Đã phát hành hơn 3.500 tờ rơi, tài liệu kiến thức về  dân số, ma túy, tội phạm, các quy định, nghị định mới về xử phạt trong lĩnh vực ATGT… Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Ninh đặc biệt chú trọng tuyên truyền đến CNLĐ, ĐVCĐ trong các doanh nghiệp đặc thù nguy cơ cao, những CNLĐ tại các Tổ tự quản khu nhà trọ, các thành viên nghiệp đoàn xe ôm, nghề cá… thiếu điều kiện tiếp cận các thông tin còn hạn chế; đẩy mạnh công tác tư vấn phòng chống ma túy, tội phạm và tệ nạn xã hội một cách hệ thống cho cán bộ CĐCS, người lao động và quản lý của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Mong muốn sau mỗi lớp tập huấn các học viên không chỉ nắm vững kiến thức mà còn là những tuyên truyền viên tích cực tuyên truyền, vận động người thân, gia đình, bạn bè, đồng nghiệp tuân thủ tốt các quy định góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, gia đình hạnh phúc và ổn định xã hội trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Trong năm 2024, với sự vào cuộc tích cực của các sở, ngành và căn cứ vào các nguồn kinh phí của UBND tỉnh cấp cho các hoạt động, Liên đoàn Lao động tỉnh sẽ phối hợp với các đơn vị, cơ quan chức năng để triển khai có hiệu quả công tác tuyên truyền về công tác phòng chống ma túy; tội phạm và TNXH; công tác đảm bảo trật tự ATGT và công tác dân số kế hoạch hóa gia đình trong CNVCLĐ.

Một số hình ảnh tuyên truyền tại các địa phương, doanh nghiệp năm 2023:

 

Thư viện video

thư viện hình ảnh

tủ sách pháp luật điện tử

No data was found

hỏi đáp pháp luật

No data was found
No data was found

liên kết

bầu cử đại biểu quốc hội và đại biểu hội đồng nhân dân là quyền lợi của mọi công dân

thống kê truy cập

LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG TỈNH QUẢNG NINH

ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ TỐT NHẤT, QUÝ KHÁCH VUI LÒNG ĐIỀN ĐẦY ĐỦ THÔNG TIN DƯỚI ĐÂY: