liên đoàn lao động tỉnh quảng ninh

quangninh federation of labour

CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT – QUAN HỆ LAO ĐỘNG

Phát triển quan hệ lao động hài hoà

Đề án phát triển quan hệ lao động tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2021-2025 (gọi tắt Đề án) đã được LĐLĐ tỉnh từng bước triển khai hiệu quả các nội dung, kế hoạch trong thực hiện chính sách pháp luật lao động. 

Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh khai giảng lớp đào tạo Chủ tịch Công đoàn cơ sở năm 2023.
Lớp đào tạo Chủ tịch Công đoàn cơ sở do LĐLĐ tỉnh tổ chức năm 2023 nhằm nâng cao trình độ, năng lực trong thực hiện chức năng nhiệm vụ của tổ chức công đoàn tại đơn vị, doanh nghiệp.

Để triển khai các nội dung trong Đề án, LĐLĐ tỉnh đã chủ trì phối hợp với các sở, ngành xây dựng kế hoạch chi tiết cụ thể cho từng hoạt động. Trong đó hoạt động tuyên truyền, phổ biến, tư vấn pháp luật đã được LĐLĐ tỉnh, LĐLĐ cấp huyện và công đoàn ngành phối hợp tổ chức. Đã có 91 hội nghị tập huấn được tổ chức cho 8.510 lượt cán bộ công đoàn, chủ doanh nghiệp và người lao động (NLĐ) với các nội dung về nâng cao chất lượng xây dựng, thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, kỹ năng thương lượng tiền lương, xây dựng thang bảng lương, tổ chức đối thoại, thương lượng tập thể, thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) trong doanh nghiệp; tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật lao động về lĩnh vực BHXH, BHYT…

Năm 2023, các cấp công đoàn toàn tỉnh tổ chức 180 hội nghị tuyên truyền lưu động cho 20.500 lượt cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ trong tỉnh. Trong đó tập trung việc triển khai Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở (có hiệu lực từ 1/7/2023), những điểm mới của Luật Cán bộ công chức, Luật Viên chức, Bộ luật Lao động năm 2019, cùng với các nghị quyết, quy định mới của Trung ương, của tỉnh và tổ chức công đoàn liên quan đến chế độ, chính sách đối với NLĐ.

Năm 2023, LĐLĐ cấp huyện và công đoàn ngành đã tham gia phối hợp tổ chức tốt các cuộc thi tìm hiểu chính sách pháp luật lao động thông qua hình thức sân khấu hóa, với 8 kỳ sân chơi “Sau giờ thứ 8” và 5 hội thi “An toàn vệ sinh viên giỏi” do Công đoàn Viên chức tỉnh và LĐLĐ các địa phương: Vân Đồn, Tiên Yên, Hải Hà, Quảng Yên tổ chức. Đồng thời, duy trì hoạt động của 588 tủ sách pháp luật (trên 100 đầu sách/tủ); nâng cao hiệu quả hoạt động 5 điểm tư vấn pháp luật tại 5 KCN trên địa bàn tỉnh để tiếp nhận và xử lý thông tin phản ánh từ các cấp công đoàn và NLĐ.

LĐLĐ tỉnh phối hợp với Sở LĐ-TB&XH và BHXH tỉnh tổ chức tuyên truyền, đối thoại, phố biến chính sách BHXH, BHYT cho người lao động tại KCN Cái Lân (TP Hạ Long) năm 2023.
LĐLĐ tỉnh phối hợp với Sở LĐ-TB&XH và BHXH tỉnh tổ chức tuyên truyền, đối thoại, phổ biến chính sách BHXH, BHYT cho người lao động tại KCN Cái Lân (TP Hạ Long) năm 2023.

Đơn cử như tháng 4/2023, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 1 vụ ngừng việc tập thể tại Công ty TNHH May mặc Hoa Lợi Đạt Quảng Ninh Việt Nam (TP Cẩm Phả) liên quan đến chế độ làm thêm giờ, nghỉ phép, ốm đau thai sản, chất lượng bữa ăn ca. Nắm bắt được thông tin, LĐLĐ tỉnh đã phối hợp cùng các cơ quan chức năng làm việc với chủ doanh nghiệp để tìm hiểu và giải quyết kịp thời những nội dung liên quan đến chế độ chính sách cho NLĐ. Trong 9 nhóm ý kiến phản ánh, kiến nghị của NLĐ, có 4 nhóm ý kiến được giải quyết trực tiếp tại buổi làm việc. 5 nhóm ý kiến khác đã được công ty cân đối giải quyết hài hòa, đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho NLĐ.

Xác định công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở là nhiệm vụ quan trọng, xuyên suốt của tổ chức công đoàn. Năm 2023, LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo thành lập mới 90 công đoàn cơ sở, kết nạp mới 13.636 đoàn viên công đoàn. Các cấp công đoàn trong tỉnh đã tổ chức 55 lớp đào tạo, tập huấn cho đội ngũ cán bộ công đoàn. Riêng LĐLĐ tỉnh đã tổ chức 9 lớp tập huấn cho 564 lượt cán bộ công đoàn. Đồng thời cử 81 lượt cán bộ công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở tham gia các lớp đào tạo, tập huấn do Tổng LĐLĐ Việt Nam và tỉnh Quảng Ninh tổ chức.

LĐLĐ TP Hạ Long tổ chức ký kết Thỏa ước lao động tập thể giữa người sử dụng lao động và tổ chức công đoàn (tháng 12/2023)
LĐLĐ TP Hạ Long tổ chức ký kết Thỏa ước lao động tập thể giữa người sử dụng lao động và tổ chức công đoàn (tháng 12/2023).

Song song với đó, LĐLĐ tỉnh chỉ đạo, đôn đốc, hướng dẫn triển khai các giải pháp nâng cao chất lượng TƯLĐTT trong các doanh nghiệp, đơn vị trên địa bàn tỉnh. Năm 2023, các cấp công đoàn trong tỉnh đã tổ chức thương lượng, ký kết 46 TƯLĐTT mới, lần đầu, nâng tổng số doanh nghiệp có TƯLĐTT lên con số 747.

Hằng năm, LĐLĐ tỉnh ký kết chương trình phối hợp với Sở LĐ-TB&XH, BHXH và Ban Quản lý KKT tỉnh tham gia thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy chế dân chủ tại cơ sở; nghĩa vụ, trách nhiệm của các đơn vị, doanh nghiệp trong thực hiện các chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước. Các cấp công đoàn phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, thủ trưởng cơ quan chuyên môn chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở tổ chức hội nghị cán bộ công chức, viên chức; hội nghị NLĐ theo đúng quy định, đảm bảo mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định tiến bộ trong mỗi cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp vì quyền lợi NLĐ.

Thư viện video

thư viện hình ảnh

tủ sách pháp luật điện tử

No data was found

hỏi đáp pháp luật

No data was found
No data was found

liên kết

bầu cử đại biểu quốc hội và đại biểu hội đồng nhân dân là quyền lợi của mọi công dân

thống kê truy cập

LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG TỈNH QUẢNG NINH

ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ TỐT NHẤT, QUÝ KHÁCH VUI LÒNG ĐIỀN ĐẦY ĐỦ THÔNG TIN DƯỚI ĐÂY: